SỐNG LẠI THỜI HOÀNG KIM CÙNG LOOKBOOK THỜI TRANG CỦA PEPSI
SỐNG LẠI THỜI HOÀNG KIM CÙNG LOOKBOOK THỜI TRANG CỦA PEPSI

 

Để cho ra đời bộ sưu tập này, Pepsi đã collab với nhiều thương hiệu thời trang lớn trên toàn cầu cũng như trong nước. Những cái tên nổi tiếng phải kể đến như: Zara, H&M, Pull & Pear, Mango, Fila, Couple TX,… Bộ Lookbook đã tái hiện trọn vẹn về thời trang đường phố từ thập niên 1940s – 1990s trong sự thể hiện của 3 đại sứ thương hiệu: Tóc Tiên, Isaac và Đông Nhi.

 

Điều đáng chú ý nhất trong chiến dịch “Choice of generation” lần này của Pepsi nằm ở sự tái tung 5 mẫu lon Pepsi phiên bản giới hạn, và gắn chặt các mẫu thiết kế trong Lookbook dựa trên thiết kế của các mẫu lon này. Có thể nói Pepsi đã cực kì xuất sắc trong việc đưa tất cả mọi người trở về một thời trẻ đậm chất Retro cùng những bộ Outfit hoàn toàn chất lượng.

 

 

Trong thập niên của thế chiến thứ 2, phong cách thời trang cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hội chứng “nỗi buồn thế hệ” được lan rộng trong giới trẻ, Pepsi là một niềm vui nhỏ bé tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể mua được. Những giai điệu tích cực của Pepsi hoà vào dòng nhạc buồn của 1940s, đưa Pepsi trở thành “Thức uống dành cho bạn”.

 

Sweater, Tee và Jeans ống suông đã trở thành biểu tượng của thời trang đường phố 1940s. Với những hoạ tiết, màu sắc tối giản nhất nhằm tiết kiệm đến mức tối đa sau khủng hoảng của thế chiến thứ 2. Song song đó chất liệu tự nhiên cũng được tinh giản hết mức có thể, thay vào đó là những chất liệu nhân tạo như cotton, dạ, nỉ,… được ưa chuộng hơn. Từ đó, những trang phục gắn liền với thực tế đã trở nên trendy hơn bao giờ hết.

 

 

Thập niên 1950s và những kẻ nổi loạn với nền nhạc Rock and Roll, Pepsi đã trở thành thức uống được các ngôi sao hàng đầu như Chuck Berry, Buddy Holly, và Elvis Presley ưa chuộng, đặc biệt là ngôi sao điện ảnh Hollywood Joan Crawford. Âm nhạc của thời đại đã khiến cho giới trẻ điên cuồng vào đầu thập niên 1950s và kéo dài nhiều năm sau đó.

 

Thời trang trong thập niên 1950s trở lại màu sắc hơn và điên loạn hơn, những thiết kế trở nên nổi bật và bắt mắt. Và chất riêng đó đã được Pepsi x Couple TX thể hiện qua chiếc Tee với màu sắc phóng khoáng, kết hợp với chiếc áo khoác thiết kế bởi Quỳnh Triệu, quần Jeans rách đậm chất Rock n’ Roll, và không thể kể đến sự kết hợp cùng với Fila – một đôi sneaker phiên bản giới hạn.

 

 

Đây chính là “chiếc lon biểu tượng” cho thời kì của âm nhạc và phản chiến. Bắt nguồn từ việc sưu tập nắp chai – một trào lưu của giới trẻ 1960s, Pepsi cho ra đời biểu tượng nắp chai, được in lên lon nước xanh sọc trắng, tạo nên hình ảnh vừa mang tính lịch sử và đánh dấu cột mốc cho thời kì mới của nền công nghiệp giải khát.

 

Thời trang đường phố của những năm 1960s phát triển một cách ngoạn mục, với tư tưởng mới trong lối sống và suy nghĩ của các vương quốc phương tây. Đặc biệt là sự ra đời của Mini Skirt, hay những hoạ tiết Pop Art nổi bật. Phụ nữ 1960s như được thoát ra khỏi những khuôn khổ, diện những bộ trang phục sexy và nổi bật hơn bao giờ hết.

 

Từ nguồn cảm hứng đó, Pepsi cho ra mắt Outfit với những họa tiết nổi bật trên chiếc áo phông kết hợp giữa màu xanh và hoạ tiết sọc chéo trắng, kèm theo những hoạ tiết đỏ khiến cho chiếc áo trở nên 1960s hơn.

Bài hát “We are the world” vang lên trong những năm 1980s, cũng chính là lúc Pepsi vươn tới Châu Á, Đông Âu, và các nước Xô Viết - Liên Bang Nga cũ. Thiết kế vòng tròn 3 màu của Pepsi được phổ biến trên toàn thế giới tạo nên “Một hiện tượng toàn cầu”.

 

Khi văn hoá nhạc Pop được phổ rộng trên toàn cầu, cũng chính là lúc thời trang cũng có sự thay đổi vượt bậc. Theo dòng chảy của Pop, vào năm 1983, lần đầu tiên Pepsi hợp tác với Michael Jackson trong một chiến dịch toàn cầu.  Những chiếc áo Pull và Jeans Denim bụi bặm trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

 

Từ biểu tượng “We are the world” trên lon Pepsi 1980s, Pepsi cho ra đời những chiếc áo thun trong bộ Lookbook mang phong cách của ông hoàng nhạc Pop. Những chiếc Jeans Denim không bao giờ lỗi mốt, kết hợp cùng khoác nỉ với màu sắc và hoạ tiết sặc sỡ, nổi bật đặc trưng của những năm 1980s.

Theo dòng chảy của sự ra đời và phát triển internet, Pepsi đã được phổ rộng trên toàn thế giới. Trong giai đoạn này đồng thời đánh dấu một bước ngoặc lớn khi Pepsi trở thành thức uống của các siêu sao. Sự phát triển đó đã ảnh hưởng một cách tích cực đến lối sống của giới trẻ về mọi mặt.

 

Thời trang của những năm 1990s là dòng chảy của sự đa dạng và phá bỏ mọi giới hạn. Theo dòng trào lưu “Anti-fashion” tất cả những quy luật về thời trang đều bị phá vỡ. Những bản phối về màu sắc, chất liệu đã không còn là vấn đề của những cô, cậu “Grunge Style” 1990s. Cả thế giới như điên cuồng theo đuổi dòng thời trang của những kẻ điên loạn và ngông đời.

“Vượt lên tất cả” của Pepsi cũng tái hiện lại dòng chảy đó trong bộ trang phục phối có-vẻ-không-hoà-hợp của áo Hoodie oversize màu xanh thiết kế từ H&M và đôi Boots cao neon của Lý Giám Tiền. Với 2 mảng màu đối lập và chất liệu khác nhau đã tạo thành một tổng thể phá cách và bức bỏ mọi giới hạn. Hình ảnh mô phỏng lại các siêu sao của thập niên 1990s đã từng là 1 phần trong sự phát triển mạnh mẽ của nhà Pepsi.

 

 

 

Bài viết: Nguyễn Yến Xuân Tùng

Design: Lợi Lio

Hình ảnh: Pepsi